เกี่ยวกับโครงการนี้

ความทรงจำในวัยเยาว์ของใครหลายคน การท่องเที่ยวตามสถานที่ท่องเที่ยวในเมืองไทย ไม่ว่าจะมองไปทิศทางใดก็ตาม เราจะต้องเจอพื้นที่สีเขียวชอุ่ม สะท้อนความอุดมสมบูรณ์ของผืนป่าของประเทศไทย ตลอด 50 ปีที่ผ่านมา ประเทศไทยได้สูญเสียพื้นที่ป่าไม้ไปกว่าร้อยละ 40 ของพื้นที่ป่าทั้งหมดจากการเติบโตของประชากรและการลักลอบตัดไม้เถื่อน ซึ่งส่งผลกระทบร้ายแรงต่อระบบนิเวศของผืนป่า สูญเสียความหลากหลายทางชีวภาพของสิ่งมีชีวิตไปจนถึงการสูญพันธุ์ของสัตว์ป่านานาชนิด ดังนั้นเพื่อสร้างความตระหนักถึงสภาวะการลดลงของพื้นที่ป่าของประเทศ และ เพื่ออนุรักษ์ให้พื้นที่สีเขียวอยู่คู่คนไทยไปอีกแสนนาน จึงกลายมาเป็น จิ๊กซอว์ชุด " Tropical Rainforest of Thailand "

จิ๊กซอว์ชุด Tropical Rainforest of Thailand ของมูลนิธิสืบนาคะเสถียร สร้างสรรค์โดยเอเจนซี่ชื่อดังอย่าง Ogilvy Group Thailand และสตูดิโอทำภาพอันดับหนึ่งของโลกอย่าง Illusion งานช้ินนี้ทำขึ้นพื่อรณรงค์เรื่องพื้นที่ป่าไม้ที่หายไป จากข้อมูลที่ว่า 'ทุกๆ 3 ชั่วโมง พื้นที่ป่าไม้ 350 ไร่ ซึ่งมีขนาดเท่าสนามฟุตบอล 138 สนาม ถูกมนุษย์ทำลายจนไม่สามารถกลับคืนมาเหมือนเดิม' กลายมาเป็นจิ๊กซอว์ขนาด 1,000 ชิ้น ที่หน้ากล่องเป็นรูปผืนป่าไม้เมืองไทยที่อุดมสมบูรณ์ แต่เมื่อต่อจนเสร็จก็จะพบว่า ภาพที่เห็นคือ ป่าผืนเดียวกับบนหน้ากล่อง แต่กลายเป็นป่าที่ถูกตัดหมดแล้ว พร้อมกับข้อมูลที่ว่า ช่วงเวลา 3 ชั่วโมงที่ใช้ต่อจิ๊กซอว์ มีป่าไม้ถูกทำลายไปขนาดเท่ากับสนามฟุตบอล 138 สนาม

งานชิ้นนี้ทำขึ้นในจำนวนจำกัดเพื่อมอบให้กับ influencer ให้ช่วยกระจายข่าวต่อในวันที่ 21 มีนาคม 2560 ซึ่งเป็นวันป่าไม้โลก หลังจากที่เผยแพร่จิ๊กซอว์ชุดนี้ตามโซเชียลเน็ตเวิร์ค ก็ได้รับกระแสตอบรับที่ดีมาก จนมีผู้คนมากมายเรียกร้องให้ผลิตขายเพื่อระดมทุนให้กับมูลนิธิสืบฯ โดย เว็บไซต์ The Cloud แกนนำหลักในการสนับสนุนการระดมทุนของโครงการดีๆ มากมาย จึงชวนพันธมิตรทั้งหลายนำโครงการนี้เข้ามาระดมทุนกับ MEEFUND.com เพื่อหาเงินทุนให้มูลนิธิสืบฯ นำไปใช้ในการดูแลป่าไม้ที่เหลืออยู่ไม่ให้หายไปเหมือนดังในภาพ และยังชวนกันสร้างความตระหนักถึงปัญหานี้ ด้วยการซื้อจิ๊กซอว์ชุดนี้มอบให้กันในวันสืบนาคะเสถียร 1 กันยายน

การระดมทุนของโครงการนี้คล้ายการสั่งซื้อล่วงหน้า ผู้สนับสนุนโครงการต้องสั่งซื้อจิ๊กซอว์อย่างน้อย 1 ชุด ราคาชุดละ 990 บาท พร้อมระบุชื่อและที่อยู่ที่จะให้จัดส่ง (ทางไปรษณีย์) เปิดให้สั่งซื้อตั้งแต่วันนี้ถึง 19 สิงหาคม 2560 โดยจะจัดส่งจิ๊กซอว์ถึงมือผู้รับในวันที่ 1 กันยายน 2560 รายได้ได้หลังหักค่าใช้จ่ายทั้งหมดมอบให้มูลนิธิสืบนาคะเถียร

 

แต่ขอย้ำอีกครั้งว่า “โครงการนี้จะเกิดขึ้นจริง และจะหักเงินจากบัตรเครดิตผู้สนับสนุนก็ต่อเมื่อ มีผู้สั่งซื้อเกิน 600 ชุด ภายในระยะเวลาที่กำหนดเท่านั้น”

 

ถ้าอยากรู้เรื่องเบื้องหลังการสร้างสรรค์งานชิ้นนี้เพิ่มเติม อ่านได้ที่นี่ The Cloud Jigsaw for Forest

 

ความเสี่ยงและความท้าทาย

สอบถามข้อมูล

ความเคลื่อนไหว

ขณะนี้ ทางมูลนิธิสืบฯ กำลังดำเนินการผลิตจิ๊กซอว์อยู่

คาดว่าจะแล้วเสร็จและสามารถดำเนินการจัดส่งวันที่ 30 กันยายน 2560 นี้ค่ะ

ตามที่ทางมูลนิธิสืบฯ ได้มีการแจ้งกับทาง MEEFUND ว่า กำลังดำเนินการผลิตจิ๊กซอว์อยู่ครับ

โดยการจัดส่งอาจจะล่าช้ากว่ากำหนด เนื่องจาก ณ ขณะนี้มีผู้สนับสนุนจำนวนหนึ่งที่ตัดวงเงินบัตรเครดิตไม่ผ่าน จึงต้องรบกวนผู้สนับสนุนเหล่านั้น ชำระเงินผ่านบัญชีธนาคารให้กับทาง MEEFUND ซึ่ง ณ ขณะนี้เหลืออีกประมาณ 10 - 15ท่าน

คาดว่าอีกไม่เกิน 1 เดือน จิ๊กซอว์จะถูกส่งถึงมือท่านที่สนับสนุน แน่นอน

ขออภัยในความล่าช้า

MEEFUND

สำหรับผู้สนับสนุนเท่านั้นที่จะสามารถลงความเห็น ถ้าคุณมีคำถาม , ถามคำถามเกี่ยวกับโครงการนี้

กรุณา เข้าสู่ระบบ แสดงความคิดเห็น


กำหนดจัดส่งประมาณเมื่อไหร่คะ

arisay

แล้ววันสืบนาคะเสถึยรก็ผ่านไป โดยที่จิ๊กซอว์ผลิตไม่ทัน ขออนุญาตตำหนิในความล่าช้าค่ะ

Chayamon

ไม่เคยทำไรอย่างนี้ พอได้ทำ.....อือมมมมม รู้สึกดีจังแฮะ

kaosifer9555

ผู้สนับสนุนโครงการนี้บางส่วน